Mùn tre/ Mùn cưa

Mùn cưa/ tre là một loại vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ các loại gỗ, tre, nứa được bào mỏng, nghiền vụn thành những hạt có kích thước nhỏ. Do kích thước của chúng quá nhỏ bé và không đồng đều nên trước đây mùn cưa ít được sử dụng trong cuộc sống và chỉ được coi như một loại rác thải tự nhiên.

  • Liên hệ
  • Tình trạng: Còn trong kho
  • Mã sản phẩm: MUN145542
Số lượng

Mùn cưa / mùn tre là gì?

Mùn cưa / mùn tre là một loại vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ các loại gỗ, tre, nứa được bào mỏng, nghiền vụn thành những hạt có kích thước nhỏ. Do kích thước của chúng quá nhỏ bé và không đồng đều nên trước đây mùn cưa / mùn tre ít được sử dụng trong cuộc sống và chỉ được coi như một loại rác thải tự nhiên.
Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu và dây chuyền công nghệ được đưa ra, mùn cưa / mùn tre ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp.
Một số ngành công nghiệp sử dụng mùn cưa / mùn tre làm nguyên liệu chính:

  • Công nghiệp năng lượng
  • Công nghiệp chăn nuôi gia súc, gia cầm
  • Công nghiệp phân bón, trồng trọt
  • Công nghiệp xây dựng
  • Công nghiệp nội thất

Vậy mùn cưa / mùn tre có tác dụng gì và được sử dụng thế nào trong những ngành công nghiệp này? Cùng theo dõi phần tiếp theo - Công dụng của mùn cưa / mùn tre là gì để hiểu thêm về điều này nhé!

Công dụng của mùn cưa / mùn tre là gì?

Có rất nhiều công ty, xí nghiệp hiện nay được mở ra chỉ để thu mua, vận chuyển và chế biến mùn cưa / mùn tre, mùn cưa / mùn tre mang đến cho rất nhiều người cơ hội nâng cao mức thu nhập. Vậy liệu bạn có biết mùn cưa / mùn tre được sử dụng để làm gì hay công dụng của mùn cưa / mùn tre là gì? Tùy mục đích và nhu cầu sử dụng mà mùn cưa / mùn tre có nhiều công dụng khác nhau. Dưới đây là những công dụng phổ biến của mùn cưa / mùn tre trong các ngành công nghiệp có thể bạn cần biết:

Công dụng của mùn cưa / mùn tre trong ngành công nghiệp năng lượng

Nghe thì có vẻ khá khó tin, nhưng thực sự mùn cưa / mùn tre là nguồn nguyên liệu quan trọng và thiết yếu cho việc chế biến, sản xuất ra một trong những loại nhiên liệu sinh khối tiềm năng nhất hiện nay - viên nén gỗ.

100% Nguyên liệu dùng để sản xuất viên nén gỗ là mùn cưa / mùn tre. Mùn cưa / mùn tre sau khi được thu mua và mang về xưởng chế biến viên nén gỗ, qua dây chuyển sản xuất hiện đại, khép kín sẽ biến thành những viên gỗ rắn chắc với nhiệt lượng khi đốt cao.
Đặc biệt, những viên gỗ nén được sản xuất 100% từ mùn cưa / mùn tre nên đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn với sức khỏe người sử dụng đồng thời hạn chế độ tro sinh ra khi đốt, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Công dụng của mùn cưa / mùn tre trong ngành công nghiệp chăn nuôi

Một trong những mô hình sinh học chăm sóc vật nuôi khá ưu việt trong thời gian gần đây là lót chuồng bằng mùn cưa / mùn tre trộn. Ở ngành này, vai trò của mùn cưa / mùn tre có phần trực tiếp hơn. Cụ thể, mùn cưa / mùn tre sau khi được thu mua sẽ qua khâu xử lý đơn giản giúp loại bỏ những tạp chất không tốt cho sức khỏe vật nuôi đồng thời đảm bảo độ ẩm vừa phải tốt cho sức khỏe và đóng gói và bao theo yêu cầu của người mua.

Người chăn nuôi sau khi mua mùn cưa / mùn tre đã qua tinh chế sẽ mang về, kết hợp cùng với vỏ trấu để thiết kế mô hình chăn nuôi. Cụ thể như sau (cách làm áo dụng cho chuồng mặt xi măng có diện tích từ 10 - 20 m2):
Trên nền sân xi măng nuôi heo, cứ cách mỗi 30cm lại đục một lỗ nhỏ dài 4 cm. Sau đó dùng vỏ trấu sạch, trải một lớp dày 30 cm trên mặt sàn, dùng nước sạch tưới đều đến khi trấu thấm nước, bóp chặt mà không thấy nước làm ướt tay là được. Khi tưới cần dùng cào để cào, đảm bảo cho trấu ẩm đều và bằng mặt.
Tiếp theo tưới 100 lít dung dịch (men Balasa N01 phối trộn với bột bắp và nước sạch khuấy đều) lên mặt trấu, sau đó rải một lớp mùn cưa / mùn tre dày 30 cm lên trên lớp trấu. Tiếp tục dùng nước sạch tưới lên trên đến lúc lấy một nắm mùn cưa / mùn tre bóp mạnh thấy nước thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa / mùn tre vẫn tơi là được.
Tiếp tục rải đều 5 kg bột bắp đã xử lý lên trên mặt lớp mùn cưa / mùn tre. Tưới 100 lít dung dịch men còn lại lên trên lớp mùn cưa / mùn tre, sau đó rải hết phần bã bắp lên mặt lớp mùn cưa / mùn tre. Đậy kín toàn bộ bề mặt bằng vải bạt hoặc nilon để lên men sau 2 ngày là có thể thả theo vào nuôi.
Mô hình chăn nuôi sinh học bằng mùn cưa / mùn tre này giúp giảm công lao động dọn dẹp chuồng trại, xử lý tốt chất thải, khắc phục ô nhiễm môi trường và giảm đáng kể tỷ lệ vật nuôi mắc bệnh so với những cách nuôi trồng trước đây

Công dụng của mùn cưa / mùn tre trong ngành công nghiệp phân bón, trồng trọt

Bên cạnh nhiều tác dụng đáng kể trong hai ngành công nghiệp năng lượng và chăn nuôi, mùn cưa / mùn tre còn là một trong những "thần dược" của ngành công nghiệp phân bón, trồng trọt.

Mùn cưa / mùn tre có thể được sử dụng làm phân bón cây trồng giúp cây nhanh lớn và khỏe mạnh hơn. Mùn cưa / mùn tre cũng được sử dụng trong nhiều mô hình trồng nấm như nấm linh chi, nấm rơm, nấm hương, nấm mèo... Nấm trồng trên mùn cưa / mùn tre cho chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Công dụng của mùn cưa / mùn tre trong ngành vật liệu xây dựng

Gạch siêu nhẹ chống cháy với khối lượng chỉ bằng 1/3 gạch thường là mô hình gạch xây nhà mới rộ lên trong thời gian gần đây được làm bằng nguyên liệu chính là đất sét và phụ gia mùn cưa / mùn tre, mạt gỗ.

Theo chủ nhân của dự án này là các chuyên gia của Đại học xây dựng Hà Nội, loại gạch này có thể cách nhiệt, chống cháy và có khối lượng chỉ bằng 1/3 gạch thường, thích hợp xây nhà cao tầng.

Công dụng của mùn cưa / mùn tre trong ngành nội thất

Chắc hẳn không chỉ một lần bạn nhìn thấy thậm chí là đã sử dụng các sản phẩm nội thất từ gỗ ép đúng không. Vậy thì bạn đã biết công dụng của mùn cưa / mùn tre trong việc chế tạo các sản phẩm nội thất rồi đấy. Mùn cưa / mùn tre được sử dụng để làm nên những tấm gỗ ép với đủ các kích cỡ khác nhau, phù hợp với nhiều loại nhu cầu sử dụng.

Gỗ ép làm từ mùn cưa / mùn tre hiện nay cũng được sử dụng trong hầu hết các mô hình nhà ở và văn phòng làm việc bởi chi phí phù hợp, mẫu mã đa dạng, linh hoạt.

Công dụng của mùn cưa / mùn tre trong nhang sinh học

Hiện nay xu hướng sử dụng "nhang sinh học" đang nổi lên mạnh mẽ. Lý do, người dùng lựa chọn nhang sinh học: an toàn sức khỏe, bảo vệ môi trường. Một trong những thành phần tạo nhang sinh học là từ mùn cưa/ mùn tre. 100% nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất, sản phẩm thân thiện môi trường. 

Liên hệ bán mùn tre/ mùn cưa

Nguyễn Văn Hiển (Mr) - Huhipro.com 

Email: support@huhipro.com

Mobile: 039 66 44 307

 

Không có đánh giá nào cho sản phẩm này.

Viết đánh giá

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt

Từ khóa: mùn cưa, mùn tre, vụn tre, đầu tre