Video

Lưu ý khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Chăm sóc răng miệng cho trẻ là công việc vô cùng quan trọng nên bố mẹ hãy chú ý để làm cho đúng nhé.

Nên cho trẻ chải răng từ lúc nào?

Chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ

Ngay từ khi trẻ mọc cái răng sữa đầu tiên (khoảng 5 – 6 tháng tuổi) nên cho trẻ làm quen với việc chải răng. Ban đầu có thể trẻ sẽ khóc, la, thậm chí nôn, ọe sữa và thức ăn. Tuy nhiên vấn đề của các bậc phụ huynh là nên làm cho trẻ làm quen với việc chải răng đúng cách, từng bước và kiên trì:

Chọn bàn chải mềm, nhỏ, vừa với miệng của trẻ;

Tập từ từ, nên tập đánh mặt ngoài cho trẻ quen, rồi mới tập đánh mặt trong;

Chải nhẹ nhàng, không gây đau cho trẻ;

Khi tập cho trẻ chải răng không tập sau khi trẻ ăn no, sau này khi trẻ quen dần thì có thể tập chải sau ăn;

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi nên sử dụng bàn chải đánh răng và một ít nước ấm, rồi chà một cách nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng;

Trẻ khoảng 3 tuổi cho dùng kem đánh răng dành cho trẻ em, lượng kem mỗi lần khoảng bằng một hạt đậu xanh.

Tạo hứng thú thích đánh răng cho bé

Đối với trẻ, đánh răng là một hành động khá khó, có thể gây khó chịu, cáu gắt. Mẹ hãy kiên nhẫn giải thích cho con hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, những tác hại do bệnh sâu răng gây nên. Và cách phòng bệnh răng miệng đơn giản nhất là đánh răng thường xuyên.

Bên cạnh việc lựa chọn cho bé loại bàn chải có kiểu dáng dễ thương, màu sắc nổi bật, loại kem đánh răng có mùi thơm hấp dẫn cha mẹ cần biết cách tạo hứng thú giúp bé thích đánh răng mỗi ngày đơn giản như sau:

Cùng đánh răng với bé và thi đua xem ai đánh răng đúng cách hơn, sạch hơn, hơi thở thơm tho hơn;

Khi bé đánh răng xong hãy tỏ ra khen ngợi bé: Con của mẹ thật giỏi, răng con đã trắng đẹp hơn rồi đấy, con đánh răng đúng cách nên hơi thở thật thơm tho,… bé sẽ càng có hứng thú để đánh răng đúng cách, đều đặn;

Hãy tập cho bé đánh răng đều đặn mỗi ngày vào một giờ cố định để bé có thói quen, cứ đến giờ đó lại biết mình phải đánh răng;

Hãy cho bé thấy sự khác nhau giữa hàm răng trắng đẹp do đánh răng đều đặn và hàm răng xỉn màu, bị sâu răng vô cùng xấu xí do lười đánh răng để bé có thêm động lực, hứng thú;

Trong nhà lúc nào mẹ cũng nên “thủ” sẵn hai ba loại kem đánh răng có mùi vị khác nhau (táo, cam, dâu, nho) hoặc vài bàn chải với màu sắc khác nhau để giúp bé có nhiều chọn lựa.

Lưu ý khi chọn kem đánh răng cho bé

Kem đánh răng cho trẻ sơ sinh khác với kem đánh răng của người lớn. Do đó, bạn nên lựa chọn cẩn thận. Fluoride là thành phần chủ yếu của kem đánh răng để giúp ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, kem đánh răng chứa quá nhiều chất này sẽ khiến bé bị ngộ độc. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn những loại kem chỉ chứa một lượng fluoride nhất định phù hợp cho bé.

Nếu bé dưới ba tuổi, kem đánh răng phải chứa hàm lượng fluoride thấp hơn 1.000ppm (1.000/1.000.000).

Nếu trên ba tuổi, bé có thể đánh răng bằng kem đánh răng chứa hàm lượng chất fluoride ở khoảng 1.350 – 1.500ppm. Sử dụng kem đánh răng vượt quá mức fluoride này sẽ gây hại, làm hỏng răng, nôn mửa và tiêu chảy.

Nếu bé có thói quen nuốt kem đánh răng, bạn hãy đổi kem đánh răng chỉ có 550ppm hoặc ít hơn và để ý xem bé có bỏ thói quen này không.

Theo tieudung.vn

Related Posts

Leave a Reply